Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

  • 2022-03-11
  • admin

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì là điều rất nhiều người quan tâm tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ hết các dấu hiệu bệnh cũng như cách chữa trị. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về thiếu vitamin B1 gây bệnh gì sẽ giúp chúng ta có những phương án, cách thức bổ sung vitamin hợp lý để tăng cường sức khỏe và sống khỏe mạnh.

 

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

Vitamin B1, còn được gọi là thiamin, là loại đầu tiên trong tám loại vitamin B có chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Vitamin B1 giúp chuyển hóa dưỡng chất trong thực phẩm thành năng lượng và sử dụng trong các tế bào. Vậy nên thiếu vitamin B1 gây bệnh gì là vấn đề rất nên được xem xét đặc biệt với những người hay bị rối loạn hấp thu, những người cao tuổi hoặc những người đã được phẫu thuật.

 

2 căn bệnh phổ biến của những người thiếu vitamin B1

1. Bệnh tê phù (beriberi)

Bệnh này gồm tê phù ướt và tê phù khô, trong đó, tê phù ướt ảnh hưởng xấu đến tim và hệ tuần hoàn, và tê phù khô làm tổn thương dây thần kinh, tệ nhất có thể dẫn đến liệt cơ bắp

 

Các triệu chứng của bệnh:

  • Với tê phù ướt: Nhịp tim tăng nhanh, mệt mỏi kéo dài và mất năng lượng nghiêm trọng, chân hoặc bàn chân bị sưng. Ngoài ra người mắc bệnh này hay hụt hơi và thường xuyên bị tỉnh giấc vào ban đêm do khó thở.

  • Với tê phù khô: Thường xuyên cảm thấy đau mỏi cơ thể và đi lại khó khăn hơn. Người bệnh hay bị nôn và rơi vào trạng thái lú lẫn, không tỉnh táo. 1 triệu chứng nguy hiểm hơn là tê liệt ở chân dưới hoặc tê tay. 

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

 

2. Bệnh liên quan đến não Wernicke

Đây là một loại bệnh nghiêm trọng hơn gây tổn thương đến não do thiếu vitamin B1 trầm trọng. Bệnh có thể gây ra rối loạn nhân cách, trí nhớ suy giảm, hoặc rối loạn tâm thần. 

 

Một số triệu chứng của bệnh:

  • Do hệ thần kinh não bộ bị tổn thương nên người mắc bệnh không có khả năng tạo ký ức mới và dễ bị mất trí nhớ.

  • Mắt chuyển động nhanh và bất thường

  • Hay bị gặp ảo giác và thường xuyên nhầm lẫn các vấn đề vốn là quen thuộc

Thiếu vitamin B1 gây bệnh về não bộ

Thiếu vitamin B1 gây bệnh về não bộ

 

Cách bổ sung vitamin B1 cho những người đang bị thiếu vitamin B1 gây bệnh

Vitamin B1 cần được bổ sung kịp thời để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nếu bạn đang mắc những bệnh trên hoặc có những dấu hiệu thiếu vitamin B1 như: hay mệt mỏi, khó chịu; khi ăn mất cảm giác ngon miệng; các cơ yếu hơn, cánh tay và chân hay bị đau nhói; hoặc hay cảm thấy buồn nôn, khó thở, hãy cung cấp thêm cho cơ thể vitamin B1 bằng cách sử dụng viên uống bổ sung hoặc thực phẩm chức năng.

 

9 CARE – Healthy & Beauty là một trong những thương hiệu có tên tuổi, uy tín lớn trên thị trường với các sản phẩm luôn được đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm giúp bổ sung vitamin B1 cũng được cung cấp đầy đủ, uy tín tại đây, an toàn với cả trẻ nhỏ.

 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về vấn đề thiếu vitamin B1 gây bệnh gì và cách bổ sung vitamin kịp thời cho những người đang gặp bệnh trên. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thiếu vitamin B1 gây bệnh gì và có cách chữa bệnh phù hợp.

Tin tức liên quan